Thai Timber.com by Taveekij Wood Mart & Sintavee Wood Industry

  ข้อควรทราบก่อนการติดตั้งไม้พื้นลามิเนต       

1. ก่อนการติดตั้งไม้พื้นลามิเนตทุกครั้ง  ต้องมีการตรวจสอบบริเวณพื้นที่ที่จะติดตั้งไม้พื้นลามิเนตว่าทำจากวัสดุอะไร และพื้นผิวนั้นเรียบสม่ำเสมอกันหรือไม่    

พื้นปูนซีเมนต์  
 
แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ
    - พื้นปูนขัดหยาบ     
เป็นการเทซีเมนต์ และเกลี่ยผิวหน้าให้เรียบและได้ระดับ แต่จะไม่เรียบสนิท มักจะมีสะเก็ดนูน และความชื้นค่อนข้างสูง ดังนั้น หลังจากเทพื้นควร ทิ้งระยะให้ปูนแห้งสนิทประมาณ 1-2 สัปดาห์
    - พื้นปูนขัดมัน    
ผิวหน้าพื้นปูนจะได้รับการขัดละเอียด จึงมีรูพรุนน้อยกว่า  การซึมซับน้ำและความชื้นน้อยกว่า  ดังนั้น ผิวหน้าจะเรียบสนิทมากกว่า ทำให้มีปัญหาในการปูน้อยกว่า และจะปูนไม้ลามิเนตได้ค่อนข้างดีกว่า อย่างไรก็ตาม ก่อนปูไม้พื้นซีเมนต์ทั้ง 2 ชนิด (พื้นปูนขัดหยาบ / พื้นปูนขัดมัน )  ต้องทำการปรับระดับพื้นให้สม่ำเสมอกัน และไม่เป็นแอ่งนูน

พื้นหินอ่อน/พื้นหินขัด
อันดับแรก ต้องตรวจสภาพพื้นผิวที่จะทำการปูก่อนว่า พื้นหินอ่อนหรือพื้นหินขัดเป็นหลุมเป็นแอ่งหรือไม่ โดยมากมักเกิดกับพื้นหินอ่อน เนื่องจากแผ่นหินที่แตกลางแผ่นจะยุบตัวลง นอกจากนี้ ต้องตรวจสอบดูว่า พื้นหินที่จะทำการปูไม้พื้นลามิเนตนั้น ต้องแห้งสนิท เพราะหินอ่อนนั้นมีรูพรุน จึงสามารถซึมซับน้ำได้ดี ดังนั้นต้องทิ้งให้พื้นหินอ่อนแห้งสนิทประมาณ 2-3 วัน ก่อน โดยไม่มีเช็คทำความสะอาดด้วยน้ำ และเมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการตรวจสอบความเรียบร้อยแล้ว สามารถปูรองพื้นต่อไปได้

พื้นไม้
หากพื้นผิวไม้เรียบ สามารถปูทับได้เลยทั้งไม้ใหม่ และไม้เก่า แต่หากเกิดปัญหาดังต่อไปนี้ ควรแก้ไขก่อนทำการติดตั้ง

ปัญหาปลวกกัดกินพื้นไม้ ต้องทำการกำจัดปลวดก่อนทำการปู แต่หากพื้นไม้พรุนและยุบตัวลงเป็นจำนวนมาก ต้องรื้อออกก่อน แล้วจึงทำการกำจัดปลวกก่อนทำการปู

ปัญหาพื้นไม้ชำรุด หลุดร่อน หรือหลุดบางส่วน ควรซ่อมแซมเฉพาะจุดที่ชำรุดก่อนเพื่อทำการปรับระดับของพื้นไม้ หากพื้นไม้หลุดเพียงชิ้นเล็กๆ พื้นที่ไม่เกิน 2 ตร.นิ้ว ก็สามารถปูทับพื้นไม้ได้

ปัญหาพื้นไม้เป็นรอยขูดขีด และสีหลุดออ
หากเป็นเพียงเล็กน้อย ก็สามารถปูทับได้เลย

ปัญหาพื้นไม้โก่งบวม
ต้องซ่อมและปรับระดับพื้นไม้เดิม โดยการขัดออก และเคาะลงให้เรียบเสมอกัน

2. หากลูกค้าต้องการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ Built-In
ก่อนการติดตั้งไม้พื้นลามิเนต ลูกค้าต้องรองไม้อัด ความหนา 10 มม. (หรือ17 มม.) ใต้เฟอร์นิเจอร์ประเภท Built-In แล้วร่นระยะด้านหน้าและด้านข้างเฟอร์นิเจอร์ 3 ซม. โดยรอบ เพื่อให้พื้นไม้สามารถสอดเข้าไปใต้เฟอร์นิเจอร์และขยายตัวได้

วิธีการติดตั้ง

  1. พื้นคอนกรีตที่จะทำการติดตั้งพื้นไม้ ควรเป็นพื้นคอนกรีตขัดมันเรียบโดยมีความเรียบสม่ำเสมอตลอดพื้นที่ ไม่เป็นแอ่งหรือนูน ลดระดับประมาณ 1 ซม. ถ้าเทคอนกรีตใหม่ ควรมีอายุไม่น้อยกว่า 3 สัปดาห์
  2. สำหรับการปรับปรุงพื้นที่ ควรตรวจสอบสภาพพื้นที่เดิม ต้องไม่มีน้ำรั่วซึมบริเวณพื้นด้านล่างและด้านข้างโดยรอบ ควรมีการซ่อมแซมปัญหาน้ำรั่วซึม และอัดน้ำยากันปลวกก่อนการปูพื้นไม้
  3. สำหรับพื้นที่เดิมที่เป็นกระเบื้องเซรามิค พื้นหินขัด พื้นแกรนิต หินอ่อน พื้นกระเบื้องยาง สามารถปูทับได้ โดยไม่ต้องมีการรื้อถอน
  4. การติดตั้ง ขั้นแรก ปูฟิล์มพลาสติกรองพื้นความหนา 0.2 มม. โดยบริเวณรอยต่อต้องวางเหลื่อมกันประมาณ 5 ซม. และติดด้วยเทปกาว แล้วปูทับด้วยโฟม หนา 2 มม. ปูทับเพื่อปรับระดับพื้นผิวเดิมให้สม่ำเสมอ และดูดซับเสียง แล้วจึงปูพื้นไม้
  5. การวางพื้นไม้ แถวแรกเริ่มจากวางด้านข้างที่เป็นร่องขนานกับแนวผนัง โดยไม่ต้องใส่กาวและเว้นช่องว่างระหว่างพื้นไม้กับขอบผนังประมาณ 2 ซม. เพื่อการขยายตัวของพื้นไม้ภายหลังการติดตั้ง โดยใช้ลิ่มตอกยึดระหว่างพื้นไม้กับขอบผนัง
  6. การปูพื้นไม้ต้องให้บริเวณรอยต่อแต่ละแถวเหลื่อมกันประมาณ 30 ซม. รอยต่อใช้การติดตั้งด้วยระบบ Click Lock ซึ่งน้ำไม่สามารถซึมผ่านได้ สำหรับการตัดสามารถใช้เลื่อยมือหรือเลื่อยไฟฟ้าฟันละเอียดเลื่อยพื้นไม้ ให้ได้ขนาดลงตัวตามพื้นที่ ส่วนที่เหลือสามารถนำไปใช้ในพื้นที่บริเวณใหม่ได้
  7. การติดตั้งวงกบ ต้องทำการตัดตีนวงกบประตู เพื่อสอดพื้นไม้ไว้ใต้พื้นวงกบกันการขยายตัวของพื้นไม้
  8. สำหรับบัวเชิงผนังควรมีความหนาไม่น้อยกว่า 3/4 นิ้ว เพื่อปิดช่องว่างระหว่างพื้นกับผนัง